Thấu Hiểu Bản Thân trong Action Learning Coach

Thấu hiểu bản thân là một điều cần thiết!

 

Có bao giờ, bất chợt bạn tự hỏi bản thân về những gì mình đã trải qua? Liệu rằng những điều đó có thật sự khiến bạn cảm thấy vui và tự hào! Chắc chắn câu trả lời sẽ là “Cũng chả biết nữa”!

 

Vì sao thấu hiểu bản thân lại quan trọng đến vậy?

 

Cuộc sống ngày nay là thế! Càng hiện đại và văn minh, chúng ta dần quên đi bản thân mình là ai và muốn gì! Chúng ta chạy theo những cái gọi là lối sống hiện đại, công việc, sở thích, hay những thứ của người khác hơn là những gì mình thực sự muốn, rồi cũng dần quen những suy nghĩ, những thứ báo đài tung hô, ca ngợi gọi là phong cách thời thượng!

 

Liệu rằng những thứ đó có thật sự làm cho bạn hạnh phúc! Và mỗi khi nhìn lại, nó đều gợi cho bạn những kỷ niệm và cảm xúc khó quên, không thể nào diễn tả được bằng lời! Chỉ đơn giản vì đó là những điều bạn yêu thích! Có không?

 

Điều khác biệt mà những người thành công và các tỷ phú trên thế giới có được đó chính là họ biết được những gì mình đang làm, và họ yêu quý điều đó! Steve Jobs đã từng nói rằng: “Điều duy nhất cho ông có được nguồn động lực để tiếp tục làm việc và cống hiến đó chính là ông yêu quý những gì mình làm và yêu quý chính bản thân mình. Những điều còn lại đều xếp thứ 2”. 

 

Tại sao lại như vậy? 

 

Ngay cả bản thân chúng ta còn không biết mục đích sống của mình là gì! Vậy thì dù có làm việc gì cũng thế thôi. 

 

Vì vậy thấu hiểu bản thân là chìa khóa giúp cho chúng ta kết nối với mọi thứ xung quanh, từ suy nghĩ tới những việc đang làm một cách có hồn.

 

Làm thế nào để thấu hiểu bản thân?

 

Để làm được điều này chúng ta phải hiểu rằng ai cũng có ưu và khuyết điểm của riêng, không ai là hoàn hảo cả! Việc phủ nhận khuyết điểm của bản thân giống như từ chối chính con người thật của bạn! Việc quan trọng đó là bạn hãy tìm ra điểm mạnh của bản thân để phát triển và tìm ra điểm yếu để khắc phục, hạn chế, kể cả trong công việc!

 

Nếu như đã từng đọc qua cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”, thì chắc chắn bạn sẽ biết được mô hình sở thích của bản thân, điểm giao nhau giữa “Cái mình thích”, “Mình giỏi” và “Cái xã hội cần”. Chính là điểm mấu chốt việc phát triển bản thân. Bạn giỏi, bạn thích nhưng xã hội không cần thì cũng chẳng thể làm được gì cả. Mình thích làm nhưng không giỏi thì cũng chỉ mãi dậm chân. Còn nếu mình giỏi, xã hội cần nhưng mình không thích, thì cũng chỉ là làm vì tiền!

 

Vì thế để phát triển tốt bản thân chúng ta cần phải tìm ra điểm giao nhau giữa 3 yếu tố đó!

 

Hãy dừng lại với việc sống với những điều của người khác, nếu phát triển theo điểm mạnh của họ bạn cũng sẽ không thể bằng họ và theo thời gian bạn cũng sẽ chẳng biết được điểm mạnh của mình là gì, và nó cũng sẽ dần vơi đi.

 

Cũng nhờ thấu hiểu rõ bản thân mà bạn nâng cao được sự tự tin của chính mình.

 

Hãy dành ra khoảng 30 phút suy nghĩ lại những gì mình đã làm được và hỏi rằng “Liệu đó có phải những điều mình muốn làm không?”. Từ đó hãy viết ra những việc mình thật sự muốn làm và có được, tìm điểm tương đồng của nó và đối chiếu với bản thân mình! 

 

Hãy sống có mục tiêu, hiểu và yêu quý chính bản thân bạn! Bởi vì bên trong bạn, luôn ẩn chứa một con người phi thường!

 

Trích nguồn:

  1. https://sachhay24h.com/tuoi-tre-dang-gia-bao-nhieu-dung-lam-lang-phi-tuoi-tre-a471.html
  2. https://novateen.vn/tai-sao-phai-thau-hieu-ban-than/
  3. https://alyngan.com/thau-hieu-ban-than-buoc-dem-thanh-cong/
  4. https://www.youtube.com/watch?v=Um84a4C_bss