Làm thế nào để tăng sự tự tin?

Sự tự tin. Tất cả chúng ta ai cũng mong cầu mình có đủ tự tin để tự khẳng định và thể hiện chính mình. Nhưng đôi lúc, chúng ta cũng do dự về sự tự tin của chính mình bởi vì

    1. So sánh mình với người khác
    2. Ảnh hưởng bởi lời nhận xét của người khác
    3. Cảm thấy lo sợ khi bước vào môi trường mới
    4. Có những chuyển đổi như môi trường làm việc, chuyển nghề hoặc được sắp xếp một vị trí mới

Chúng ta có thể làm gì để có thêm sự tự tin cho bản thân?
Không có một phép lạ nào có thể dịch chuyển mình có sự tự tin ngay lập tức nhưng có những điều mình nên cân nhắc để bắt đầu thực hiện vào cuộc sống của mình để thúc đẩy sự tự tin vào bản thân và quan sát sự tự tin của mình từng những điều nhỏ nhất, dừng lại và cảm nhận mình đã đạt được sự tự tin như thế nào?
Đánh giá mức độ tự tin tại thời điểm hiện tại
Chúng ta cần suy ngẫm, lắng đọng để hiểu về chính mình với các câu hỏi:
Khi nói về sự tự tin ở thời điểm hiện tại, cảm xúc của bạn là gì?
Sự tự tin của bạn ở thang điểm nào trong thang điểm từ 1-10? Tại sao mình có thang điểm mấy, những điểm  thiếu  đó là gì? Điều gì khiến mình không tự tin ở thời điểm hiện tại? Thế mạnh của mình là gì?
 Với những câu hỏi để chính bạn lắng nghe chính mình và nhìn rõ mình có sự tự tin ở mức độ nào.
Hình dung về sự tự tin trong tương lai
Hình dung này giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình? Hãy tưởng tượng bản thân với sự tự tin hơn. Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ cảm thấy gì?  Cuộc sống của bạn sẽ khác như thế nào ở hiện tại? Tập trung vào các chi tiết và tạo cho mình hình ảnh sinh động. Chúng ta có thể đối chiếu giữa hiện tại và tương lai để tìm ra những góc khuất để tăng sự tự tin cho chính mình.
Hồi ức lại sự tự tin ở quá khứ
Đôi lúc, cuộc sống trôi nhanh mà chính mình quên đi việc dừng lại để suy ngẫm về những điều tích cực đã xảy ra ở quá khứ ví dụ như những con người có sức ảnh hưởng đến mình, họ có thể là tấm gương cho mình hay bằng cách nào đó họ đã trao quyền để mình tự tin hơn, hãy nhớ lại để nhìn nhận khả năng thực sự của chính mình, có thể hồi ức lại 1-3 điều mà bạn tự hào về chính mình? Tìm ra những điều ý nghĩa của cuộc sống? Mình đã từng rõ mục đích cuộc sống của mình như thế nào?
Suy ngẫm về những trải nghiệm. Làm thế nào bạn có thể đưa ra một số hành động từ những sự tự tin khi đó vào ngày hôm nay? Chọn lọc những yếu tố từ khoảnh khắc tự tin trong quá khứ này và suy ngẫm và thẩm thấu vào thời điểm hiện tại của bạn để tác động đến mức độ tự tin hiện tại.
Trải nghiệm mới bằng cách viết nhật ký
Viết nhật ký có thể là quen với chúng ta nhưng hãy biến nó thành hành động thật sự, không chỉ là biết đến có người đã viết nhật ký. Chính mình bắt đầu từ bây giờ. Viết để tăng cường sự tự tin của mình? Có thể đặt mục tiêu quan sát mình trong một khoảng thời gian 1-3 tháng hoặc có thể duy trì lâu hơn để biết sự tiến bộ của mình. Có thể bạn tập trung vào một số câu hỏi như sau?
Điểm sáng nhất của bạn trong tuần qua, tháng qua là gì? Bạn học được gì từ việc đó? Nó có ý nghĩa gì với chính mình? Cảm xúc của mình là gì?
Những điều mình cần cải thiện để tăng sự tự tin? Điều gì hạn chế xuất hiện niềm tin của bạn? Điều gì khiến bạn sợ hãi? Bạn có nhận rõ về sự thay đổi cảm xúc của mình? Bạn sẽ làm gì để thay đổi cảm xúc của mình? Thông qua việc thực sự hiểu cảm xúc của bạn là gì? Chúng đến từ đâu, để bạn có thể khám phá ra các giải pháp đơn giản
Thể hiện sự tự tin
Bây giờ, bắt đầu chú ý đến hình thể cách bạn thể hiện trang phục, cách bạn giao tiếp từ ngôn ngữ hình thể đó đến giọng nói. Bạn có thể nhờ những người đáng tin cậy quan sát và hỗ trợ mình nếu như một số yếu tố nào đó đang là rào cản bạn.
Tuy nhiên, quan trọng hơn hết sự tự tin của bạn qua cách bạn sống và thể hiện rõ giá trị của bản thân mình thông qua cách mình định vị bản thân. Mỗi cá nhân đều có những giá trị riêng của chính mình để hình thành cách mình sống, cách thể hiện quan điểm và sự tự do trong suy nghĩ cũng như hành động của mình. Khi bạn xây dựng những giá trị cốt lõi là mình đã hiến tặng cho mình một điểm tựa vững chắc từ bên trong, nuôi dưỡng và duy trì nội lực cho dù có những tình huống chưa tốt hay một biến cố nào xảy ra. Dành thời gian để công nhân và tự hào về những giá trị của mình, bạn sẽ tự tin hơn nhiều.
Bạn là một cá thể duy nhất, có những thế mạnh và giá trị riêng. Hãy tự tin vào chính mình
Để khám phá những thế mạnh và phát triển năng lực cho mình, bạn có thể chọn các chương trình khai vấn sau

https://mindfulcareer.vn/khai-van-khai-phong-tiem-nang/

https://mindfulcareer.vn/khai-van-phat-trien-nang-luc/

Coach Ngọc Nguyễn