Kỹ năng xác định vấn đề trong Action Learning

Để xác định vấn đề trong bất cứ tình huống nào thì chúng ta phải hiểu rằng điểm mấu chốt nằm ở việc đặt đúng câu hỏi! Đưa ra nhiều câu hỏi không chất lượng đôi khi sẽ dẫn vấn đề này đi đến một vấn đề khác, nhưng cuối cùng lại chẳng thể giải quyết được vấn đề ban đầu! Vì vậy mục tiêu quan trọng trong Action Learning Coach (ALC) đó chính là đưa ra đúng câu hỏi và quyết được vấn đề ban đầu đề ra!

 

Các yếu tố cần thiết trong việc xác định vấn đề theo Action Learning

Việc xác định vấn đề ban đầu đòi hỏi chúng ta cần phải có một cái nhìn tổng quan về vấn đề trước, sau đó tiến hành phân tích từng khía cạnh nhỏ, bóc tách từng mảng một để giải quyết, đề ra và cuối cùng đó là đưa ra kết luận kết hợp với các giải pháp khả thi.

Đối với những người tham gia buổi Action Learning Coach cần chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng và tinh thần thoải mái, đặc biệt là một cảm giác an toàn! Điều này giúp cho cá nhân đó có một sự tập trung tốt nhất tránh những yếu tố khác gây sao nhãng và ảnh hưởng đến buổi coach, dễ dàng tiếp thu và nâng cao hiệu quả tốt hơn cho các thành viên tham gia.

 

Action Learning MCV

 

Đặt câu hỏi theo Action Learning để xác định vấn đề

Để xác định được vấn đề chủ chốt, đòi hỏi bản thân bạn phải hiểu đúng trọng tâm, có thể dựa trên mô hình 5W1H (Why – What – When – Who – Where – How), để phân tích và đặt ra câu hỏi. Mỗi người sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, có người sẽ phân tích từ trong ra ngoài, có người sẽ tiếp cận từ ngoài vào trong và không ai giống ai. Nhưng cuối cùng đó vẫn chính là kết luận và giải quyết vấn đề.

Trọng tâm vấn đề phải luôn là tâm điểm để phát triển, những câu hỏi hay các ý phát triển cần xoay quanh nó để tạo nên một hệ thống cấu trục mạch lạc, luôn đi đúng vấn đề.

Có 4 từ khóa mấu chốt mà người đặt câu hỏi nên quan tâm đó chính là “ Why – When – How – What”. 

  • Vấn đề đó bắt đầu khi nào và tại sao?
  • Vấn đề đó tác động như thế nào và ra sao?
  • Những thứ gì khiến vấn đề đó tồn tại và tiếp tục gây ảnh hưởng?

 

Mục đích cần đạt được khi xác định vấn đề theo Action Learning

 

Mục đích chính của những câu hỏi này đó chính là tìm ra được điểm mấu chốt và gốc rễ của vấn đề đó! Tận dụng những câu hỏi này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến vấn đề ban đầu và dễ dàng đưa ra những phương án khả thi tốt nhất.

 

Để tránh đặt lại những câu hỏi gây cảm giác nhàm chán, bản thân bạn có thể thay thế bằng từ đồng nghĩa như “Vậy thì điều gì….?” , “Những vấn đề đó có phải là do….hay….?,…Nên thay đổi nhiều câu hỏi khác nhau và đa dạng nhưng vẫn tập trung vào vấn đề, việc này sẽ đôi khi sẽ giúp người được hỏi dễ hiểu và trả lời tốt hơn.

Việc đặt câu hỏi đúng không chỉ giúp cho bản thân bạn được phát triển tốt hơn, giúp tăng cường khả năng tuy duy và phân tích vấn đề, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này.

Nguồn tham khảo:

  1. https://timviec365.com/blog/van-de-la-gi-new980.html
  2. https://123job.vn/bai-viet/ky-nang-giai-quyet-van-de-phuong-phap-tu-duy-va-cach-giai-quyet-hieu-qua-267.html