Growth mindset là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong thế giới nghề nghiệp hiện nay. Đối với Mindful Career Vietnam, trong quá trình khai vấn – đào tạo, chúng tôi cũng rất chú trọng gợi mở và xây dựng growth mindset cho khách hàng. Bởi lẽ, đây là lối tư duy nhất định phải sở hữu để có thể phát triển sự nghiệp một cách bình an và vững vàng.

Mặc dù rất được coi trọng nhưng đôi khi growth mindset vẫn chưa được hiểu đúng về bản chất và cách để cải thiện growth mindset vẫn còn mơ hồ. Tất cả những điều đó sẽ được Mindful Career Vietnam trình bày trong bài viết sau.

Growth mindset là gì?

Growth mindset (hay còn gọi là Tư duy tăng trưởng) là lối tư duy mà ở đó bạn tin rằng tài năng có thể được phát triển thông qua nỗ lực, chiến lược phù hợp và sự hỗ trợ của mọi người xung quanh.

Đối nghịch với growth mindset là fixed mindset (tư duy đóng). Những người có fixed mindset tin rằng tài năng là bẩm sinh, không có cách nào thay đổi.

Họ thường ít đạt được thành tựu hơn những người sở hữu growth mindset. Nguyên nhân đến từ việc khi bạn sở hữu tư duy tăng trưởng (growth mindset), bạn dành nhiều thời gian để học hỏi, rèn luyện, thử nghiệm. Bạn xem mọi tình huống là cơ hội để phát triển. Nhờ vậy, bạn thực sự có thể cải thiện năng lực của mình và có nhiều thành tựu hơn.

Chính vì lẽ đó, growth mindset rất được chú trọng trong các công ty và tập đoàn lớn, thậm chí trở thành một phần trong văn hóa – sứ mạng của tổ chức. Thế nhưng, nhà tâm lý học Carol Dweck – người được coi là “mẹ đẻ” của growth mindset – cho rằng có một số hiểu lầm tai hại về lối tư duy tăng trưởng mà các nhà lãnh đạo đang gặp phải.

Những hiểu lầm về growth mindset

Dưới đây là 3 hiểu lầm phổ biến về growth mindset mà bà Carol Dweck chia sẻ trên trang Harvard Business Review

“Tôi đã có sẵn growth mindset (tư duy tăng trưởng) và luôn luôn có”

Mọi người thường nhầm lẫn growth mindset với sự linh hoạt, cởi mở hoặc thái độ tích cực và cho rằng growth mindset là một đặc điểm sẵn có. Đây là một cách hiểu sai lệch về lối tư duy tăng trưởng này.. 

Thực chất, bạn là một tổng hòa của tư duy tăng trưởng (growth mindset) và tư duy cứng nhắc (fixed mindset). Sự tổng hòa ấy không ngừng biến đổi theo sự trải nghiệm của bạn (thông qua học hỏi, làm việc…). 

Lối tư duy tăng trưởng (growth mindset) thuần khiết/trời sinh là hoàn toàn không tồn tại. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có khả năng rèn luyện để cải thiện growth mindset.

“Lối tư duy tăng trưởng (growth mindset) chỉ tôn thờ sự nỗ lực”

Điều này không đúng. Kết quả vẫn có giá trị riêng của nó. Sự nỗ lực không mang lại hiệu quả gì chưa bao giờ là một điều hay ho cả. Điều quan trọng là sự ghi nhận và khen thưởng không chỉ kết quả mà còn tinh thần nỗ lực học hỏi và tiến bộ.

Đó là tinh thần dám tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, dám thử nghiệm và tận dụng những rào cản để vươn mình về phía trước một cách hiệu quả. Đây là cách mà bạn phát triển và gặt hái được thành tựu trong lộ trình sự nghiệp của mình.

“Chỉ cần ủng hộ growth mindset, kết quả tốt đẹp sẽ tự xảy ra”

Ủng hộ growth mindset trong sứ mạng – tầm nhìn của một doanh nghiệp là điều tuyệt vời. Những giá trị như tăng trưởng, trao quyền hay đổi mới đều là những giá trị cần thiết. Thế nhưng, liệu tổ chức có đang thực sự áp dụng những giá trị ấy và biến nó thành sự thật hay chỉ là những lời nói miệng?

Muốn xây dựng tư duy tăng trưởng (growth mindset) trở thành văn hóa doanh nghiệp, tổ chức cần:

  • Ủng hộ những sự mạo hiểm phù hợp, kể cả khi biết rằng nó có thể sẽ không cho ra kết quả như ý.
  • Sẵn sàng khen thưởng nhân viên dựa trên những bài học đắt giá mà họ ngộ ra được, kể cả khi dự án không đạt được đúng mục tiêu đề ra ban đầu.
  • Ủng hộ sự hợp tác giữa các phòng ban thay vì khơi dậy sự cạnh tranh giữa các cá nhân và đội nhóm. 
  • Cam kết với sự tăng trưởng của mỗi thành viên, không chỉ bằng lời mà bằng hành động. Ví dụ như tạo điều kiện để phát triển và nâng cao năng lực.
  • Không ngừng củng cố tư duy tăng trưởng (growth mindset) trong văn hóa nội bộ bằng những chính sách cụ thể, minh bạch, rõ ràng.

Nếu một tổ chức thiếu vắng những yếu tố trên, có thể đó không phải là một nơi coi trọng growth mindset như họ tưởng. 

Làm thế nào để luôn có growth mindset?

Thực ra, kể cả khi không có những hiểu lầm trên, cũng rất khó để sở hữu một tư duy tăng trưởng (growth mindset) hoàn toàn. Nguyên nhân là vì tất cả chúng ta đều có một phần tư duy cứng nhắc (fixed mindset) nhất định.

Khi đối mặt với thử thách, nhận sự chỉ trích hoặc bị so sánh với người khác, chúng ta rất dễ rơi vào cảm giác bất an, phòng vệ. Đây chính là những cảm giác ngăn trở sự tăng trưởng.

Trong khi đó, môi trường làm việc là nơi tồn tại đầy rẫy những yếu tố có thể kích hoạt những cảm xúc bất ổn ấy. Đặc biệt là ở các công ty đề cao hình thức cạnh tranh nhân tài. Điều này khiến mọi người rất khó để luyện tập growth mindset thông qua việc chia sẻ, cộng tác, sáng tạo, nhận phản hồi và thừa nhận sai lầm.

Vì vậy, để luôn có một tư duy tăng trưởng, bạn cần nhận diện và làm việc với những yếu tố kích hoạt. Bạn cần học cách nhận diện khi nào lối tư duy cứng nhắc (fixed mindset) đang chiếm ưu thế và điều gì khiến bản thân cảm thấy bị đe dọa hoặc muốn phòng vệ.

Quan trọng hơn, bạn sẽ cần học cách nói chuyện với chúng, thuyết phục chúng cộng tác và cùng theo đuổi những mục tiêu đầy thách thức.

Tầm quan trọng của growth mindset

Luyện tập growth mindset chắc chắn là một việc khó nhưng quả ngọt thì vô cùng xứng đáng. Mỗi cá nhân và tổ chức có thể thu được rất nhiều lợi ích bằng cách hiểu sâu hơn về tư duy tăng trưởng và cách thức triển khai nó trong thực tế.

Growth mindset giúp bạn hiểu hơn bản thân là ai, điểm mạnh – yếu ra sao, ủng hộ cho điều gì và muốn tiến về một tương lai như thế nào… dựa trên trải nghiệm thực tế. 

Growth mindset sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều hơn, dễ có động lực phát triển hơn trong sự nghiệp. Bởi lẽ, bạn không bao giờ giới hạn bản thân và tìm kiếm mọi cơ hội để lớn mạnh.

Làm việc ở một môi trường coi trọng tư duy tăng trưởng (growth mindset), bạn sẽ cảm thấy thường xuyên được trao quyền, được quan tâm đến sự phát triển năng lực cá nhân. Nhờ vậy, bạn có thể phát triển sự nghiệp một cách thật vững vàng và cảm thấy hạnh phúc hơn trong công việc.

Có thể nói, với những lợi ích mà growth mindset mang lại, bạn thực sự nên dành thời gian để rèn luyện và tăng trưởng lối tư duy này. Việc tin rằng mình có thể sẽ giúp bạn tự tin và vững tâm vượt qua mọi thử thách trên hành trình xây dựng và phát triển sự nghiệp cá nhân.

Lời kết

Mỗi người đều có một con đường và hướng phát triển sự nghiệp riêng. Nếu bạn băn khoăn về lộ trình phát triển phù hợp, Mindful Career Vietnam rất mong có cơ hội đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng một sự nghiệp vững vàng, bình an. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc tìm hiểu thêm về các chương trình của M-C-V tại đây nhé.

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Tham gia cộng đồng
Mindful Career Vietnam ngay hôm nay!

Cộng đồng Zalo

Mindful Career Vietnam

Đặt câu hỏi, trò chuyện trực tiếp với cộng đồng và chuyên gia, nhận thông tin các chương trình một cách nhanh chóng.

Đăng ký nhận bảng tin

Các tin tức, bài viết và hoạt động của M-C-V sẽ được tự động cập nhật qua email của bạn

Cộng đồng Zalo

Sự nghiệp hạnh phúc

Cùng thảo luận các chủ đề và tham gia các chương trình cộng đồng hàng tuần.