“Growth Mindset” (Tư Duy Tăng Trưởng) Nghĩa Là Gì? 3 Hiểu Lầm Phổ Biến

Growth Mindset là gì?

Dịch và chỉnh sửa từ bài viết What Having a “Growth Mindset” Actually Means? của tác giả Carol Dweck.

 

1. Định nghĩa tư duy tăng trưởng (growth mindset):

 

Growth Mindset (Tư duy tăng trưởng): Những người tin rằng tài năng của họ có thể được phát triển thông qua nỗ lực, chiến lược và sự đóng góp của mọi người xung quanh.

 

Những người này thường đạt được nhiều thành tựu hơn những người có tư duy cứng nhắc (fixed mindset).

Fixed Mindset (Tư duy cứng nhắc): Những người tin rằng tài năng của họ là bẩm sinh.

Nguyên nhân của sự thành công này là do ít quan tâm về sự thông minh và dành nhiều năng lượng cho việc học hỏi. 

Một môi trường làm việc coi trọng tư duy tăng trưởng (growth mindeset) giúp nhân viên cảm thấy được trao quyền và gia tăng sự cam kết. Họ cũng cảm thấy được hỗ trợ để cộng tác và đổi mới. 

Ngược lại, ở trong những công ty có tư duy cứng nhắc, nhân sự chú tâm vào việc gian lận để tranh giành quyền lợi.

 

2. Những hiểu lầm về tư duy tăng trưởng (growth mindset):

Hiện nay, tư duy tăng trưởng (growth mindset) trở thành một chủ đề phổ biến trong các công ty và tập đoàn lớn, thậm chí được áp dụng vào văn hóa – sứ mạng của tổ chức. Tuy nhiên, độ hiểu về tư duy tăng trưởng (growth mindset) của họ vẫn còn rất hạn chế. Cụ thể được thể hiện qua 3 hiểu lầm tiêu biểu dưới đây.

 

a. Tôi đã có sẵn tư duy tăng trưởng (growth mindset) và luôn luôn có.

 

Mọi người thường nhầm lẫn tư duy tăng trưởng với sự linh hoạt hoặc tư duy mở hoặc thái độ tích cực – những phẩm chất sẵn có. Đây là một cách hiểu sai lệch về tư duy tăng trưởng. 

Thực chất, chúng ta là một tổng hòa của tư duy tăng trưởng (growth mindset) và tư duy cứng nhắc (fixed mindset). Sự tổng hòa ấy không ngừng biến đổi theo sự trải nghiệm của chúng ta. 

Lối tư duy tăng trưởng (growth mindset) thuần khiết là hoàn toàn không tồn tại. Và chúng ta cần chấp nhận điều này để có thể đạt được những kết quả tốt đẹp hơn.

 

b. Lối tư duy tăng trưởng (growth mindset) chỉ tôn thờ sự nỗ lực.

 

Điều này không đúng, kể cả trong bối cảnh trường học hay công sở. Kết quả vẫn có giá trị của nó. Sự nỗ lực không mang lại hiệu quả gì chưa bao giờ là một điều hay ho cả. Điều quan trọng là sự ghi nhận và khen thưởng không chỉ nỗ lực mà còn tinh thần học hỏi và tiến bộ.

Điều đó đồng nghĩa với việc ghi nhận và tuyên dương tinh thần dám tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, dám thử nghiệm và tận dụng những rào cản để vươn mình về phía trước một cách hiệu quả.

Trong những nghiên cứu của chúng tôi, kết quả đến từ việc thực sự đắm mình vào những hành động trên.

 

c. Chỉ cần ủng hộ tư duy tăng trưởng (growth mindset), kết quả tốt đẹp sẽ tự xảy ra.

 

Tuyên ngôn về sứ mạng là một điều tuyệt vời. Và chúng ta không thể phản đối những giá trị như tăng trưởng, trao quyền hay đổi mới. Thế nhưng, có nghĩa lý gì không nếu như tổ chức không thực sự áp dụng những giá trị ấy và biến nó thành sự thật? Hay đó chỉ là những tuyên ngôn bằng miệng?

 

Growth Mindset Vs Fixed Mindset
Nguồn: mylearningtools.org

 

3. Áp dụng tư duy tăng trưởng (growth mindset) vào tổ chức như thế nào?

 

  • Một tổ chức muốn xây dựng tư duy tăng trưởng (growth mindset) cần ủng hộ những sự mạo hiểm phù hợp, kể cả khi biết rằng nó có thể sẽ không cho ra kết quả như ý. 
  • Tổ chức khen thưởng nhân viên dựa trên những bài học đắt giá mà họ ngộ ra được, kể cả khi dự án không đạt được đúng mục tiêu đề ra ban đầu.
  • Tổ chức ủng hộ sự hợp tác giữa các phòng ban thay vì khơi dậy sự cạnh tranh giữa các cá nhân và đội nhóm. 
  • Tổ chức thực sự cam kết với sự tăng trưởng của mỗi thành viên, không chỉ bằng lời mà bằng hành động. Ví dụ như tạo điều kiện để phát triển và nâng cao năng lực.
  • Tổ chức không ngừng củng cố tư duy tăng trưởng (growth mindset) trong văn hóa nội bộ bằng những chính sách cụ thể, minh bạch, rõ ràng.

 

Thực ra, kể cả khi không có những hiểu lầm trên, cũng rất khó để sở hữu một tư duy tăng trưởng (growth mindset) hoàn toàn. Nguyên nhân là vì tất cả chúng ta đều có một phần tư duy cứng nhắc (fixed mindset) nhất định.

Khi đối mặt với thử thách, nhận sự chỉ trích hoặc bị so sánh với người khác, chúng ta rất dễ rơi vào cảm giác bất an, phòng vệ. Đây chính là những cảm giác ngăn trở sự tăng trưởng.

Trong môi trường làm việc tồn tại đầy rẫy những yếu tố có thể kích hoạt những cảm giác này của chúng ta. Đặc biệt là ở các công ty đề cao hình thức cạnh tranh nhân tài. Điều ấy khiến mọi người rất khó để luyện tập lối tư duy tăng trưởng (growth mindset) thông qua việc chia sẻ, cộng tác, sáng tạo, nhận phản hồi và thừa nhận sai lầm.

 

4. Làm thế nào để luôn ở trong vùng tư duy tăng trưởng (growth mindset)?

 

Để làm được điều đó, chúng ta cần nhận diện và làm việc với những yếu tố kích hoạt. Những người làm quản lý cần học cách nhận diện khi nào lối tư duy cứng nhắc (fixed mindset) đang chiếm ưu thế và điều gì khiến bản thân cảm thấy bị đe dọa hoặc muốn phòng vệ.

Quan trọng hơn, cần học cách nói chuyện với chúng, thuyết phục chúng cộng tác và cùng theo đuổi những mục tiêu đầy thách thức.

Luyện tập tư duy tăng trưởng (growth mindset) chắc chắn là một việc khó nhưng quả ngọt thì vô cùng xứng đáng. Mỗi cá nhân và tổ chức có thể thu được rất nhiều lợi ích bằng cách hiểu sâu hơn về tư duy tăng trưởng và cách thức triển khai nó trong thực tế.

Một số phương pháp giúp luyện tập tư duy tăng trưởng có thể kể đến Action Learning – học tập qua hành động

Nhờ có vậy, chúng ta hiểu hơn về bản thân chúng ta là ai, ủng hộ cho điều gì và muốn tiến về một tương lai như thế nào.