Giới thiệu về Lý thuyết Holland (căn bản)

Lý thuyết về 6 loại tính cách sở thích nghề độc đáo được nhà tâm lý học người Mỹ John L. Holland đưa ra vào những năm 1960. Đó là một lý thuyết thuộc “nhóm lý thuyết đặc tính cá nhân và đặc điểm nghề”, xem xét cụ thể mối liên hệ giữa đặc thù tính cách, sở thích cá nhân với sự lựa chọn nghề nghiệp. Holland đề xuất rằng có sáu kiểu tính cách độc đáo, được xác định bởi sở thích và cách chúng ta tiếp cận các tình huống trong cuộc sống. Sáu loại này là:
 1. Kỹ thuật: Kiểu người thực tế (Doers) là những người thích làm việc với công cụ / động vật / thực vật. Họ có xu hướng áp dụng một cách tiếp cận cụ thể để giải quyết vấn đề. Họ có thể quyết đoán, cạnh tranh và quan tâm đến các hoạt động đòi hỏi sự phối hợp vận động, kỹ năng và sức mạnh.
 2. Nghiên cứu: Kiểu người tư duy (Thinkers) là những người thích đặt câu hỏi, tìm hiểu sâu. Họ có xu hướng giải quyết những vấn đề phức tạp. Có khả năng lập luận, phân tích, thích làm việc / nghiên cứu với dữ liệu và logic.
 3. Nghệ thuật: Kiểu người sáng tạo (Creators) là những người có tư duy / suy nghĩ vượt ngoài khuôn khổ. Họ không chấp nhận và tuân theo các quy tắc. Họ có xu hướng tự nhiên để nhìn mọi thứ từ các khía cạnh khác nhau, đưa ra những ý tưởng đổi mới và sáng tạo.
 4. Xã hội: Kiểu người trợ giúp (Helpers) là những người thích làm việc với người khác nhất. Họ có xu hướng chào đón, hòa đồng và rất thích phục vụ và giúp đỡ người khác. Họ tìm thấy niềm vui lớn trong việc đồng hành, nâng đỡ và làm điểm tựa cho người khác.
 5. Quản lý: Kiểu người dám nghĩ dám làm (Persuaders) là những người có khả năng bẩm sinh trong việc thuyết phục người khác. Thông thường, những kiểu người này có tố chất lãnh đạo, thích chinh phục mục tiêu và khả năng bán hàng tốt.
 6. Nghiệp vụ: Kiểu người trật tự (Organizer) là những người có xu hướng thích cấu trúc, quy tắc và nền nếp. Họ thường rất có tổ chức và làm việc gì cũng có phương pháp. Họ thích hoàn thành công việc đúng thời hạn với tiêu chuẩn rất cao.

Mời các bạn xem tiếp về Holland trong Video “Sáu kiểu tính cách của John Holland và cách chúng liên quan đến sự lựa chọn nghề nghiệp” dưới đây:

Tác giả: Karlee Alexandra

Sản phẩm thuộc dự án cho PSYC 2006 (Phát triển Tuổi thơ)

Một số điểm cần lưu ý:
 • Đây là phần giới thiệu cơ bản nhất về nội dung Holland Codes. Đơn thuần dùng để cung cấp thông tin, giúp bạn hiểu thêm về bộ công cụ Holland trong việc hiểu tính cách cá nhân liên quan đến sở thích nghề nghiệp.
 • Công cụ Holland, tuy được xem là nền tảng căn bản và quan trong, nhưng chỉ là 1 trong những công cụ hỗ trợ việc xây dựng và phát triển sự nghiệp. Công cụ này KHÔNG PHẢI LÀ CƠ SỞ ĐÁNH GIÁ DUY NHẤT, mang tính quyết định cho việc chọn nghề.
 • Một cá nhân hoàn toàn có nhiều điểm trội, nên cơ sở xem xét cần được kết hợp dựa trên ít nhất 3 điểm trội Holland.
 • Thông tin trong bài viết / video này chưa thể được dùng làm cơ sở để chọn ngành nghề khi bạn chưa tự làm bài test và ngồi tham vấn trực tiếp với chuyên viên hướng nghiệp / khai vấn nghề nghiệp.
 • Để việc lựa chọn / chuyển đổi nghề nghiệp được rõ ràng và giảm tính rủi ro khi đưa ra quyết định, cần có sự thực hành kết hợp với các công cụ hướng nghiệp khác.

Trân trọng,

Ban Chuyên Môn Mindful Career Vietnam