Trên hành trình hỗ trợ khách hàng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, Mindful Career Vietnam cực kỳ coi trọng yếu tố “hiểu mình”. Tức là giúp các bạn có khả năng trả lời được câu hỏi: “Tôi là người như thế nào?”, “Tính chất công việc tôi yêu thích là gì?”.

Để làm được điều đó, Mindful Career Vietnam ứng dụng lý thuyết 6 loại hình sở thích nghề nghiệp của John Holland. Qua bài viết lần này, Mindful Career Vietnam xin giới thiệu lý thuyết của John Holland một cách chi tiết hơn.

Giới thiệu về lý thuyết John Holland

Lý thuyết về 6 loại tính cách sở thích nghề độc đáo được nhà tâm lý học người Mỹ John L. Holland đưa ra vào những năm 1960. Đây là một lý thuyết thuộc “nhóm lý thuyết đặc tính cá nhân và đặc điểm nghề”. Nó xem xét cụ thể mối liên hệ giữa đặc thù tính cách, sở thích cá nhân với sự lựa chọn nghề nghiệp.

Holland đề xuất rằng có 6 kiểu tính cách độc đáo, được xác định bởi sở thích và cách chúng ta tiếp cận các tình huống trong cuộc sống.

Lý Thuyết Holland là cơ sở nền tảng trong việc Hướng nghiệp – Chọn nghề dành cho tất cả đối tượng, từ học sinh cấp 2, 3 cho đến người đi làm. Bởi lẽ, phát triển sự nghiệp là một quá trình kéo dài liên tục theo sự thay đổi định hướng nghề nghiệp trong suốt cuộc đời. Việc hiểu được các đặc điểm của từng nhóm tính cách, sự đối lập và bổ trợ giữa của chúng sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn về tính liên kết giữa cá tính và nghề nghiệp. Nhờ vậy, bạn có thể bắt đầu hoặc phát triển sự nghiệp phù hợp theo từng giai đoạn.

>>> Mời các bạn xem tiếp về Holland trong Video: Giới thiệu Holland Codes

6 loại hình sở thích nghề nghiệp của John Holland

Holland phân loại tính cách con người thành 6 nhóm khác nhau, tương ứng với 6 nhóm ngành nghề chuyên biệt như sau:

Nhóm kỹ thuật (Realistic)

Kiểu người thực tế (Doers) là những người thích làm việc với công cụ/ động vật/ thực vật. Họ có xu hướng áp dụng một cách tiếp cận cụ thể để giải quyết vấn đề. Họ có thể quyết đoán, cạnh tranh và quan tâm đến các hoạt động đòi hỏi sự phối hợp vận động, kỹ năng và sức mạnh.

Nhóm nghiên cứu (Investigate)

Kiểu người tư duy (Thinkers) là những người thích đặt câu hỏi, tìm hiểu sâu. Họ có xu hướng giải quyết những vấn đề phức tạp. Khả năng lập luận, phân tích, làm việc/ nghiên cứu với dữ liệu và logic là điểm mạnh của họ.

Nhóm nghệ thuật (Artistic)

Kiểu người sáng tạo (Creators) là những người có tư duy/ suy nghĩ vượt ngoài khuôn khổ. Họ không chấp nhận và tuân theo các quy tắc. Họ có xu hướng tự nhiên để nhìn mọi thứ từ các khía cạnh khác nhau, đưa ra những ý tưởng đổi mới và sáng tạo.

Nhóm xã hội (Social)

Kiểu người trợ giúp (Helpers) là những người thích làm việc với người khác nhất. Họ có xu hướng chào đón, hòa đồng và rất thích phục vụ và giúp đỡ người khác. Họ tìm thấy niềm vui lớn trong việc đồng hành, nâng đỡ và làm điểm tựa cho người khác.

Nhóm quản lý (Enterprising)

Kiểu người dám nghĩ dám làm (Persuaders) là những người có khả năng bẩm sinh trong việc thuyết phục người khác. Thông thường, những kiểu người này có tố chất lãnh đạo, thích chinh phục mục tiêu và khả năng bán hàng tốt.

Nhóm nghiệp vụ (Conventional)

Kiểu người trật tự (Organizer) là những người có xu hướng thích cấu trúc, quy tắc và nền nếp. Họ thường rất có tổ chức và làm việc gì cũng có phương pháp. Họ thích hoàn thành công việc đúng thời hạn với tiêu chuẩn rất cao.

Trên đây là phần giới thiệu cơ bản nhất của Mindful Career Vietnam về nội dung Holland Codes. Đơn thuần dùng để cung cấp thông tin, giúp bạn hiểu thêm về bộ công cụ Holland trong việc hiểu tính cách cá nhân liên quan đến sở thích nghề nghiệp.

Công cụ Holland tuy được xem là nền tảng căn bản và quan trọng, nhưng chỉ là một số công cụ hỗ trợ việc xây dựng và phát triển sự nghiệp. Công cụ này không phải là cơ sở duy nhất để đánh giá hay mang tính quyết định cho việc chọn nghề của bạn. 

Lời kết

Mỗi người đều có một con đường và hướng phát triển sự nghiệp riêng. Nếu bạn băn khoăn về lộ trình phát triển phù hợp, Mindful Career Vietnam rất mong có cơ hội đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng một sự nghiệp vững vàng, bình an. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc tìm hiểu thêm về các chương trình của M-C-V tại đây nhé.

1 Comment

  1. Freda Miles

    I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great. I don’t know who you are but definitely you’re going to a famous blogger if you aren’t already 😉 Cheers!

    Reply

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Tham gia cộng đồng
Mindful Career Vietnam ngay hôm nay!

Cộng đồng Zalo

Mindful Career Vietnam

Đặt câu hỏi, trò chuyện trực tiếp với cộng đồng và chuyên gia, nhận thông tin các chương trình một cách nhanh chóng.

Đăng ký nhận bảng tin

Các tin tức, bài viết và hoạt động của M-C-V sẽ được tự động cập nhật qua email của bạn

Cộng đồng Zalo

Sự nghiệp hạnh phúc

Cùng thảo luận các chủ đề và tham gia các chương trình cộng đồng hàng tuần.