Workshop: Tâm thế “người dẫn đường” trong định hướng nghề nghiệp

Ngày: 28/11/2021

Tâm Thế Người Dẫn đường

 

Ngày 28/11/2021 vừa qua, Coach Nga Nguyễn – sáng lập Mindful Career Vietnam – đã có buổi chia sẻ về chủ đề “Tâm thế Người dẫn đường trong Định hướng Nghề nghiệp” với tập thể các thầy cô hiện đang công tác tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh.

Trong buổi Workshop, Coach Nga Nguyễn đã mang đến một góc nhìn toàn diện và mới mẻ về hướng nghiệp:

  • Hướng nghiệp là câu chuyện trọn đời: Không chỉ học sinh hay sinh viên cần được hướng nghiệp, kể cả những người đang tham gia vào thị trường lao động và đã về hưu cũng rất cần được hướng nghiệp. Vì đơn giản, hướng nghiệp là việc chúng ta định hướng con đường tương lai của bản thân. Và ở mỗi độ tuổi, chúng ta lại có những cơ hội và thách thức nhất định.
  • Tầm quan trọng của việc giáo viên hiểu và có kỹ năng hướng nghiệp: Giáo viên cần có hiểu biết về kiến thức hướng nghiệp để có thể giúp các em học sinh: đánh giá đúng về năng lực, nhu cầu của bản thân và các yếu tố liên quan (tài chính…). Từ đó, các em có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp, trường học phù hợp và sẵn sàng thay đổi, dấn thân trải nghiệm.
  • Những yếu tố cần lưu tâm khi thực hiện công tác hướng nghiệp: Không phải là ngành nào đang “hot”, ngành nào sang chảnh, mà là chọn ngành nào cho phù hợp với mình, “cá nhân hóa” cho từng học sinh. Ở đó, một số điểm cần được cân nhắc để các em có cái nhìn tổng quan và sâu sắc.

Ngoài ra, trong quá trình diễn ra Workshop, Coach Nga Nguyễn cũng tận tình giải đáp những thắc mắc, trăn trở của thầy cô về các trường hợp hướng nghiệp nổi bật. Từ đó, hiểu rằng đây không phải là một câu chuyện dễ dàng, cần có sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp để thích ứng với thời đại hiện nay.