Bạn làm gì trong vai trò là một chứng nhân lịch sử?

Theo bảng xếp hạng tác động toàn cầu của đại dịch Covid-19 đối với 30 quốc gia đi đầu về hiệu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng, tạp chí The Politico (Mỹ) đánh giá Việt Nam có kết quả tốt nhất thế giới.

Ảnh hưởng của đại dịch đã, đang và sẽ tiếp tục tấn công vào kinh tế, an ninh của từng gia đình, công ty, đất nước trong vài năm nữa. Theo dự báo của bà Kristalina Georgieva, TGĐ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), ngày 11/04/2020, thì “Đại dịch Covid-19 sẽ càn quét kinh tế thế giới và dẫn tới tăng trưởng âm vào năm 2020, gây ra sự sụp đổ tồi tệ nhất kể từ sau cuộc đại suy thoái năm 1930 đến nay và sẽ chỉ phục hồi một phần vào năm 2021.”

Chúng ta đang là chứng nhân lịch sử cho giai đoạn bi thương của toàn thế giới, và cũng chính chúng ta sẽ cùng thế giới viết nên giai đoạn lịch sử mới bằng sự nỗ lực của mỗi con người. Xung quanh tôi, bạn bè, học trò, người thân ai cũng có những vấn đề của riêng mình. Có đứa học trò cũ đang làm job tốt thì công ty giải thể, có đứa vừa làm vừa nấu đồ đi bán thêm (vì bị giảm lương), có đứa ngay khi VN vừa mở chuyến bay, thế giới còn đang đỉnh dịch, vẫn phải gồng mình chia tay gia đình, đáp chuyến bay đến giữa Châu Âu trong phập phồng, hồi hộp… Bạn bè mình, các doanh nhân lâu năm dạo này toàn ngồi hít thở để lấy lại tinh thần khi mỗi nhịp sóng vỗ của sang chấn dội về.

Trên góc độ khác, theo thống kê, ngay sau dịch, rất nhiều gia đình ở Trung Quốc đã quyết định ly dị vì khủng hoảng tài chính gia đình, hay việc không thể chấp nhận khác biệt đối với từng thành viên trong các mối quan hệ nội tại tấn công vào cảm xúc cá nhân, trước hết tấn công vào cảm xúc bên trong mình.

Tất cả rồi cũng sẽ qua, chúng ta để lại di sản gì cho thế hệ mai sau mới là điều quan trọng. Sau này, khi nói về giai đoạn này, con cháu mình sẽ nói gì về ba má nó? Rằng khi gian nan, nguy khốn tấn công, ba má nó đắp chăn run sợ chờ chết, nằm chờ thời ai cho gì ăn nấy. Hay ba má nó tuy te tua nhưng vẫn mở máy lên học mỗi ngày các khóa online, nghiên cứu công nghệ, tìm người tích cực để chia sẻ, nuôi dưỡng giá trị, tình yêu thương và các mối quan hệ chân thành, trau dồi giá trị bản thân, gia đình và tổ chức nơi mình đang cộng hưởng…

Bằng một cách rất tự nhiên như việc mình phải thở mỗi giây, chúng ta vẫn lớn lên, già đi mỗi ngày. Và bằng cái cách mà chúng ta hưởng thụ từng phút giây của cuộc đời này, với đầy đủ nhiệt lượng trong chính mình, chúng ta lựa chọn cách chúng ta trưởng thành như thế nào trong mọi hoàn cảnh.

Cái gì không giết được mình sẽ làm cho mình lớn mạnh hơn gấp nhiều lần. Nhé! 

Nguồn: https://bitly.com.vn/4hJ9Q