3 cách giải quyết bất đồng quan điểm nghề nghiệp giữa cha mẹ và con cái.

Sau khi tham khảo 5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bất đồng quan điểm nghề nghiệp với con cái, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 3 cách giải quyết tình trạng mệt mỏi này, để cả gia đình có thể hợp lực vì một mục tiêu chung, là sự phát triển của con trong tương lai.
1. Thay đổi tư duy về công việc:
Công việc giờ đây không chỉ là để kiếm tiền nữa: Công việc cần có sự yêu thích và tận hưởng. Không ai muốn dành phần lớn thời gian cuộc đời mình để làm một công việc mình không yêu thích cả. Một người sẽ không làm một công việc cho đến hết cuộc đời: Với tư duy này, cha mẹ sẽ không còn bị giới hạn chọn nghề này là sẽ theo nó đến cuối đời. Vì vậy, sẽ không còn áp lực chọn nghề sao cho “đúng”.
2. Giao tiếp để tìm ra con đường “ở giữa”:
Giao tiếp cực kì quan trọng để cha mẹ có thể thấu hiểu con cái và con cái hiểu được nỗi lòng của cha mẹ. Cùng nhau chia sẻ về những trăn trở, tìm ra mục tiêu chúng để cùng giải quyết, dung hòa giữa mong muốn của cha mẹ và ước mơ của con.
3. Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia khai vấn hướng nghiệp:
Đây chính là cách hiệu quả, toàn diện nhất trong việc giải quyết bất đồng quan điểm giữa cha mẹ – con cái. Rất nhiều khi một cuộc giao tiếp để giải quyết vấn đề đơn thuần sẽ leo thang thành một cuộc cãi vã giữa cha mẹ – con cái. Để rồi đến cuối cùng, hoặc cha mẹ ép con cái phải theo ý mình hoặc con cái quyết định rời bỏ cha mẹ để đi theo con đường riêng.
Chuyên gia khai vấn hướng nghiệp sẽ điều phối cuộc trao đổi giữa cha mẹ và con cái. Họ biết cách tạo dựng một môi trường an toàn để người con có thể bộc bạch những tâm tư nguyện vọng của bản thân. Đồng thời, người chuyên gia cũng đóng vai trò “xóa bỏ cái tôi to đùng” của hai bên, chỉ tập trung vào mục tiêu duy nhất: giúp con chọn được ngành nghề phù hợp.
Chưa dừng lại ở đó, với các công cụ khoa học, chuyên gia khai vấn hướng nghiệp có thể giúp các con thấu hiểu tiềm năng, sở thích, giá trị… của mình để từ đó xác định  mức độ phù hợp với nghề.
Xác định càng sớm, con đường chọn nghề càng bớt hoang mang.
Tác giả: Việt Anh.
______//_____