Muốn phát triển sự nghiệp, thông thường người đi làm sẽ có 2 hướng phát triển sự nghiệp dọc – ngang. Xem ngay để chọn hướng phát triển phù hợp.

Có nhiều Gen Z thành đạt rất sớm, nhưng có nhiều 8x, 9x vẫn loay hoay tìm hướng đi. Steve Job 21 tuổi đã mở công ty và trở thành Triệu phú ở tuổi 25. Ông chủ KFC khởi nghiệp ở tuổi 60 sau nhiều lần thất bại.

Vậy họ đã chọn hướng phát triển nào để đạt được như vậy? Chúng tôi cho rằng thông thường người đi làm sẽ có 2 hướng phát triển sự nghiệp dọc – ngang.

Như thế nào là phát triển theo chiều dọc – ngang? Làm thế nào để chọn hướng phát triển phù hợp với bản thân? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Hướng phát triển sự nghiệp theo chiều ngang 

Hướng phát triển sự nghiệp theo chiều ngang có nghĩa là bạn chuyển đổi công việc đa dạng qua các phòng ban khác nhau trong một doanh nghiệp. Hướng phát triển này tương tự việc bạn sử dụng thang bộ di chuyển qua các tầng. Bạn chưa thể đi  nhanh, nhưng có nhiều cơ hội để khám phá các tầng ấy.

Ví dụ sự nghiệp của bạn phát triển theo chiều ngang khi: bạn làm trong phòng Marketing, rồi chuyển sang phòng Chăm sóc khách hàng hoặc phòng Kinh doanh. Khi được hỏi về doanh nghiệp, bạn có thể trả lời nhưng không thật sự chi tiết hoặc chỉ có thể giải quyết những vấn đề không quá phức tạp trong góc chuyên môn.

Ưu – nhược điểm của hướng phát triển sự nghiệp theo chiều ngang

Ưu điểm khi sự nghiệp của bạn phát triển theo chiều ngang

  • Có thêm góc nhìn bao quát và linh hoạt trong sự nghiệp khi thị trường thay đổi. Đồng thời, giúp bạn hạn chế về điểm mù cá nhân khi chỉ chuyên 1 lĩnh vực nào đó.
  • Phát triển khả năng tổng hợp: bạn có thể kết nối nhiều ý tưởng không liên quan lại với nhau.
  • Tăng sự đa dạng nhận thức, góc nhìn trong mọi vấn đề.

Nhược điểm khi sự nghiệp của bạn phát triển theo chiều ngang

  • Có thể gặp khó khăn trong việc phát hiện ra vấn đề nhỏ và xử lý nó 1 cách hoàn hảo.
  • Ảnh hưởng đến khả năng thăng tiến và lương thưởng khi thường xuyên đổi sang các lĩnh vực khác.
  • Tăng khả năng nhảy việc: bạn dễ bị thay thế bởi những người cũng theo hướng phát triển theo chiều ngang.

Bạn có phù hợp phát triển theo chiều ngang?

Mẫu người phù hợp với hướng phát triển sự nghiệp theo chiều ngang thường: dễ thích nghi, có tính cách linh hoạt, muốn có nhiều cơ hội để khám phá đam mê với nhiều lĩnh vực khác nhau, muốn có góc nhìn tổng quát về doanh nghiệp.

Phát triển sự nghiệp theo chiều dọc

Hướng phát triển sự nghiệp theo chiều dọc có nghĩa là bạn chọn phát triển kỹ năng chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Hướng phát triển này tương tự việc bạn sử dụng thang máy di chuyển từ tầng 1 lên tầng 5. Bạn có thể đi nhanh, nhưng ít cơ hội khám phá các tầng khác.

Ví dụ sự nghiệp của bạn phát triển theo chiều dọc khi: bạn thăng tiến từ vị trí Junior HR Executive lên Senior HR Executive. Hoặc bạn chỉ tập trung vào ngành Marketing của mình và không quan tâm đến các lĩnh vực khác.

Ưu – nhược điểm của hướng phát triển sự nghiệp theo chiều dọc?

Ưu điểm khi sự nghiệp của bạn phát triển theo chiều dọc

Bạn sẽ tập trung rèn luyện và nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân mình. Khi phát triển theo hướng này, bạn am hiểu mọi ngóc ngách, nắm bắt mọi thông tin và dễ dàng xử lý các vấn đề phát sinh dù là nhỏ nhất. Thu nhập của bạn cũng sẽ tăng theo chiều dọc, nhờ vào tiến trình thăng tiến trong công việc của bản thân.

Nhược điểm khi sự nghiệp của bạn phát triển theo chiều dọc

Mất đi tính hấp dẫn khi bạn phải làm việc trong cùng một lĩnh năm này qua năm khác. Đồng thời, không có cơ hội để học hỏi kiến thức từ các lĩnh vực khác.

Mẫu người phù hợp phát triển chiều dọc

Mẫu người phù hợp với hướng phát triển sự nghiệp theo chiều dọc thường: có khả năng làm việc cá nhân hiệu quả, yêu thích sự cố định và và lặp đi lặp lại công việc, có khả năng tập trung cao và đam mê đào sâu chuyên môn.

Mỗi người đều có một con đường và hướng phát triển sự nghiệp riêng. Bên cạnh 2 hướng phát triển sự nghiệp dọc – ngang. Nhiều người còn lựa chọn bước ra khởi sự doanh nghiệp và tự điều hành tổ chức của riêng mình.

Lời kết

Mỗi người đều có một con đường và hướng phát triển sự nghiệp riêng. Nếu bạn băn khoăn về lộ trình phát triển phù hợp, Mindful Career Vietnam rất mong có cơ hội đồng hành cùng bạn trên hành trình xây dựng một sự nghiệp vững vàng, bình an. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc tìm hiểu thêm về các chương trình của M-C-V tại đây nhé.

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Tham gia cộng đồng
Mindful Career Vietnam ngay hôm nay!

Cộng đồng Zalo

Mindful Career Vietnam

Đặt câu hỏi, trò chuyện trực tiếp với cộng đồng và chuyên gia, nhận thông tin các chương trình một cách nhanh chóng.

Đăng ký nhận bảng tin

Các tin tức, bài viết và hoạt động của M-C-V sẽ được tự động cập nhật qua email của bạn

Cộng đồng Zalo

Sự nghiệp hạnh phúc

Cùng thảo luận các chủ đề và tham gia các chương trình cộng đồng hàng tuần.